☼ Kính mời bạn tìm hiểu về Thông Tin & Sinh Hoạt

Ngọn lửa vẫn còn cháy trong tim người tỵ nạn

Ngọn lửa vẫn còn cháy trong tim người tỵ nạn

Hoàng Mai

Trong những tuần lễ cuối của mùa hè nắng gắt tại thành phố Houston, người Việt mới đến định cư cảm thấy rất khó chịu với một thời tiết nóng ẩm, nhưng theo thời gian thì đã thích nghi để đón nhận một cách bình thản như một điều thân quen hàng năm.

Đặc biệt, mùa hè năm nay, cộng đồng người Việt Houston đã có những sinh hoạt còn nóng bỏng hơn mùa hè, còn nẩy lửa hơn cái nóng oi bức quen thuộc. Đó là ngọn lửa đấu tranh vẫn âm ỉ cháy trong tim của người Việt tỵ nạn cộng sản, những ngọn lửa đang chuyển đều đặn về quê hương, để khoảnh khắc nào đó sẽ bùng sáng soi rọi đánh tan những vô minh bất xứng.

Vậy Houston đã bùng lên những những ngọn lửa nào trong mùa hè năm nay?

Lm. Nguyễn Hữu Lễ chụp hình kỷ niệm với Ban Tổ Chức

Không thể không nhắc đến sự kiện ngày 27/08/09, Ban Đại diện Cộng đồng Houston đã tổ chức cho Linh mục Nguyễn Hữu Lễ (người sáng lập Phong trào Quốc Dân đòi trả tên Sàigon), cùng Ông Trần Quốc Bảo (Trưởng Ban điều hành, đồng thời cũng là Chủ tịch Tổ chức Phục Hưng Việt Nam) đến thành phố Houston để ra mắt DVD (phim ảnh tư liệu) mang tên “Sự thật về Hồ Chí Minh”. Bộ phim đã quy tụ gần hai ngàn đồng hương và có thể nhiều hơn nữa nhưng địa điểm không còn chỗ trống để có thể chen chân vào được. Mặc dù chưa biết toàn bộ nội dung của phim sẽ đáp ứng được hết những mong đợi của đồng hương hay không, nhưng tên cuốn phim và nhiệt tình kiên trì của nhóm thực hiện đã làm mọi người đến ủng hộ với một tinh thần cao độ. 

Cô Anh Trinh và Lm. Nguyễn Hữu Lễ

Trong một buổi tối chỉ vỏn vẹn có vài tiếng đồng hồ tâm tình với đồng hương Houston, Linh mục Nguyễn hữu Lễ đã không thể chia sẻ hết những gì ông muốn gửi gấm. Nhưng nỗ lực của  người tu sĩ đáng kính đang gánh nặng trên đôi vai tình đạo nợ đời, đặc biệt là tuyên ngôn “trước khi  khoác vào người chiếc áo Linh mục, tôi là người Việt Nam”, đã nói lên tất cả. Tất nhiên, bản thân bộ phim chưa thể giải quyết được vấn nạn đất nước, nhưng chắc chắn DVD “Sự thật về Hồ chí Minh” là một mặt trận ý thức đang tuyên chiến với Đảng cộng sản Việt Nam. Những tư liệu đặc biệt này đang từng phút, từng giờ làm nhiệm vụ chuyển tải cho người Việt bình thường trong nước, kể cả thành phần cán bộ đảng viên đang phục vụ trong guồng máy độc tài đảng trị hiện tại, có điều kiện phân biệt được đâu là sự thật. Huyền thoại về một lãnh tụ với quá nhiều hào quang được thêu dệt nguỵ tạo trong hơn nửa thế kỷ nay được vạch trần, phơi bày thực chất một chủ nghĩa phi nhân bản mà đất nước và dân tộc Việt Nam vẫn còn tiếp tục là nạn nhân.

Sau đó, chưa đầy tháng sau thì lại thêm lần nữa người Việt từ nhiều tiểu bang, thành phố khác nhau lại tràn về để biểu dương lực lượng đấu tranh hải ngoại trong ngày 20/09/09 tại trung tâm Hồng Kông 4 trên đại lộ Bellaire, với con số tham gia hưởng ứng được báo chí ghi nhận là trên năm ngàn người.

 

 

Quang cảnh buổi "Biểu Dương Lực Lượng" tại Houston, TX

Những người tỵ nạn đã cùng nhau về đây để khẳng định: Những nạn nhân của đảng Cộng sản phi nhân KHÔNG chấp nhận sự hiện diện của cơ quan đại diện chế độ độc tài đảng trị qua hình thức Toà Lãnh sự nước CHXHCNVN tại Houston. Thái độ này đã được lập đi, lập lại nhiều lần qua những lời phản đối vang trời trong suốt buổi biểu dương. Câu nói ngắn gọn, nhưng đã khẳng định rõ lập trường của cư dân Việt tại Houston và những đồng hương từ các Dallas, Lousiana, New York, Washington DC, Florida, v.v…

Người tỵ nạn giương cao cờ càng, chống cờ đỏ

Mở đầu cho chương trình, lá đại kỳ Việt Nam Cộng Hòa được long trọng cung nghinh từ xa tiến về khán đài đã làm nức lòng người tham dự. Quá khứ hào hùng của quân dân cán chính miền Nam Việt Nam đã gắn liền cuộc đời mình với màu cờ tự do, hãnh diện với năm Châu về những anh hùng hào kiệt của đất nước đã dựng nước và giữ nước bền vững. Tiền nhân xưa không bán rẻ lương tâm để dâng đất, dâng biển cho kẻ thù xâm lược Đại Hán. Dù bé nhỏ nhưng dân tộc Việt đã vươn cao khí thế đánh đuổi đại quân xâm lăng từ phương Bắc. Chỉ có đảng cộng sản là phản bội tổ tiên, phản bội giống nòi, manh tâm trao giang sơn gấm vóc để trục lợi cá nhân. Ngày biểu dương tinh thần của người Việt Quốc gia để nêu cao chính nghĩa, không bao giờ chấp nhận Cộng sản Việt Nam trên quê hương Việt Nam cũng như bất cứ nơi nào. Bởi vì ở đâu còn cộng sản nơi đó dân chúng còn phải gánh chịu những hiểm hoạ khôn lường bởi sự lãnh đạo độc tài.

Đặc biệt chương trình văn nghệ đấu tranh được cô Anh Trinh (Giám Đốc Radio Hoa Mai) thực hiện công phu. Mọi người được dịp nghe lại những bài hát tâm lý chiến trước 1975, với tiếng đàn hùng hồn của nhạc sĩ Anh Quý hoà vào nhau trong các bài ca tranh đấu.Những tiếng hát của các ca sỹ Vân Thanh, Đặng Lý, Hồng Hà, Ngọc Hương, Anh Trinh, Ngọc Sương, Thuý Vân, cùng ca nhạc sỹ Hoàng Tường qua bài hát “Hãy đứng lên” với bốn câu đầu đã làm nao nao lòng người: “Còn quê hương thì còn cơm ngon, còn quê hương thì còn danh thơm, còn quê hương thì còn yêu thương và còn tất cả, tất cả, tất cả những gì mình thiết tha”, rồi bài “Một cánh tay đưa lên, hàng ngàn cánh tay đưa lên, hàng vạn cánh tay đưa lên, quyết đấu tranh cho một nền hoà bình chân chính…” Những câu ca đầy khí thế dân tộc và đậm tình quê hương đã là một ngôn ngữ diễn tả tâm tư của những đồng hương có mặt trong ngày biểu dương lực lượng người Việt Quốc gia ngày 20/09. Những tiếng hát cất lên như lời tâm tình với đồng đội đang cùng chung giới tuyến, như lời chia sẻ với quê nhà những oan khiên mà người Việt ta phải gánh chịu dưới tai ách cộng nô. Dưới khán đài hàng ngàn đồng hương tay giơ cao phất cờ vàng ba sọc đỏ rợp trời. Ôi màu cờ vàng rực rỡ làm sáng lên một khoảnh trời tỵ nạn làm càng nhớ quê hương và thương cho vận mệnh nước nhà.

Tinh thần của đồng hương Houston là thế đó, và tinh thần của người Việt tỵ nạn khắp nơi trên thế giới cũng chẳng khác gì. Không ai muốn thấy sự tanh hôi của màu cờ máu sao vàng đã gây bao điêu linh thống khổ cho ba miền đất nước.

Trời mùa hạ nóng ẩm, nhưng ngọn lửa trong lòng người Việt Nam xa xứ còn nóng bỏng hơn và luôn cháy âm ỉ trong tất cả các mùa nơi xứ người. Những ngọn lửa chắc chắn sẽ bừng sáng lên như ngọn đuốc thiêng để cùng nhau soi sáng nẻo về quê hương.

Xin mọi người cùng chuyền cho nhau ánh lửa của mùa hè Houston năm 2009 với tất cả tình yêu thương của những người con đang ly hương.

Hoàng Mai

 

   
© ALLROUNDER